มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว

มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว

***มูลนิธิอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาวจะทำการปิดปรับปรุงชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป กิจกรรม The Kids Turtle Warriors จะยังคงจัดขึ้นทุกวันอังคาร เวลา 14:00-14:30 ที่คิดส์คลับ ทางรีสอร์ทขออภัยในความไม่สะดวก***

โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา ได้มอบพื้นที่และเป็นส่วนสนับสนุนหลักของศูนย์มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว โดยทางมูลนิธิร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ทั้งศูนย์วิจัยทางทะเลและ International Union for Conservation of Nature (IUCN)

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว ตั้งอยู่ภายในโรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา มีเต่าทะเลในความคุ้มครองทั้งหมด 2 ตัว ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความบกพร่องและไม่สามารถดำรงชีวิตได้เองตามธรรมชาติ ได้แก่

  • ทอมมี่ เป็นเต่าตนุ ตาบอดทั้งสองข้าง ไม่มีลูกตาตั้งแต่กำเนิด อายุประมาณ 4 ขวบ น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม เกิดที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (PMBC) ภายหลังจากที่ทราบว่า ทอมมี่ตาบอดแต่กำเนิดและไม่สามารถดำรงชีวิตในท้องทะเลตามปกติได้ ทางมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลฯ จึงสร้างศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลและแหล่งเรียนรู้และยังเป็นที่อยู่ถาวรให้กับทอมมี่และเพื่อน ๆ
 
  • เขียว  เป็นเต่าตนุผู้พี่ของทอมมี่ เกิดที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (PMBC) รอบเดียวกับทอมมี่ น้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม มีความบกพร่องเกี่ยวกับระบบนำสัญญาณและระบบประสาทการจดจำ เขียวถือเป็นเต่าที่มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งทางมูลนิธิได้เคยปล่อยคืนสู่ทะเลแล้วถึง 4 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในเขตพื้นที่หาดไม้ขาว จะพบเขียวใน 2-3 วันต่อมาทุกครั้ง และแจ้งกลับมาที่มูลนิธิฯ  ทางเจ้าหน้าที่จึงคาดว่า เขียวต้องการอยู่ดูแลน้องของตนคือทอมมี่ที่ศูนย์ฯ
 ​​​​​​
โดยทางมูลนิธิฯ ยังได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์เต่าทะเล เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์หาดไม้ขาวให้เกิดความยั่งยืน โดยแขกของทางโรงแรมและชุมชนสามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสำหรับครอบครัว ดังต่อไปนี้

ทุกวันอาทิตย์ถึงพฤหัสบดี เวลา 11:00-12:00 น. ร่วมให้อาหารและเรียนรู้วงจรชีวิตของเต่าทะเล บรรยายโดยทีมงานของมูลนิธิฯ

ทุกวันอาทิตย์, จันทร์, พุธและพฤหัสบดี เวลา 14:00-15:00 น. เพลิดเพลินไปกับการชมการว่ายน้ำของเหล่าเต่าทะเล

ทุกวันอังคาร เวลา 14:00-15:00 น. กิจกรรมสำหรับครอบครัว The Kids Turtle Warriors ร่วมกันทำความสะอาดกระดองเต่า โดยเด็กๆ จะได้รับใบประกาศนียบัตรหลังผ่านการฝึกอบรมร่วมกับทางทีม IUCN

กิจกรรมในภูเก็ตประจำปี

โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโครงการของทางมูลนิธิฯ ฟื้นฟูเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บ โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันและโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลโดยกองทัพเรือภาคที่ 3 จัดกิจกรรมในภูเก็ตเพื่อเป็นการรณรงค์และอนุรักษ์เต่าทะเลประจำปี ดังนี้ 

  • Mai Khao Turtle Fun Run & Mini Marathon: กิจกรรมวิ่งสนุกอนุรักษ์เต่าทะเลประจำปี วิ่งมินิมาราธอนการกุศลระยะทาง 10.5 กิโลเมตร และวิ่งเพื่อสุขภาพระยะทาง 4.5 กม. ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผู้จัดการมูลนิธิฯ โทร. 076 338 000 ต่อ 3309 อีเมล์ info@maikhaomarineturtlefoundation.org หรือ เว็บไซต์ www.maikhaomarineturtlefoundation.org